Cách huấn luyện gà đá tăng thể lực thành chiến kê trăm trận trăm thắng

Cách huấn luyện gà đá tăng thể lực thành chiến kê trăm trận trăm thắng

Từ một chú gà mộc trở thành một chú gà có đủ chất chinh chiến, vừa rắn chắc về cơ bắp, vừa lại dẻo dai về sức bên và phải có lực bật tức thời, đòi hỏi người chơi cần phải công phu lắm. Biết kế thừa các kinh nghiệm cổ truyền và cách huấn luyện gà đá sẽ giúp cho chiến kê của bạn bất khả chiến bại. Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bên dưới để biết cách huấn luyện một chiến kê danh bất hư truyền nhé.

3 nội dung chính về cách huấn luyện gà đá

 • Cách huấn luyện gà đá trong chế độ ăn uống

Gà chọi là một giống loài gia cầm, thức ăn chủ yếu của chúng là ngũ cốc. Kinh nghiệm cho thấy, nếu muốn cho cơ bắp gà trở nên rắn chắc thì nên cho gà ăn thóc tể là chính, ngoài ra điểm phụ thêm một ít “mồi và rau quả khác”.

Cách cho gà ăn – cách huấn luyện gà đá 

Mỗi ngày sẽ cho gà ăn 2 bữa tóc: Sáng từ 6 giờ sáng đến 7 giờ sáng, chiều từ 17 giờ đến 18 giờ tùy vào mùa đông hay mùa hè. Buổi trưa khoảng 12 giờ đến 13 giờ cho ăn phụ thêm ít mồi và rau quả tươi cho đủ chất nhé.

Lượng thức ăn – cách huấn luyện gà đá 

Lượng thức ăn
Lượng thức ăn

Mỗi bữa không nên cho gà ăn no hết dung tích của điều, cho ăn như vậy sẽ khiến gà trở nên béo và lười, không chịu hoạt động lúc sục tìm ăn, mất hết bản năng sinh tồn, điều này rất hại. Vậy lượng ăn cho mỗi bữa chỉ khoảng từ ½ cho đến ⅔ dung tích điều, sao cho sau khi ăn xong bữa, không quá 4 giờ đồng hồ, có nghĩa là khoảng 10 giờ đến 11 giờ trưa trong diều không được còn một hạt thóc nào là vừa, với số lượng ăn sáng này, đến 12 giờ đến 13 giờ trưa gà đói, bắt đầu sục bới tìm “Mồi: là thức ăn giàu đạm, ít mỡ, đủ chất khoáng. Dưới đây chính là một số loại mồi thường dùng.

 • Thịt nạc ( thịt chó, thịt bò, đùi cóc làm sạch).
 • Trạch, tôm, tép hay cá nục tươi cắt nhỏ, rửa sạch các loại mồi ở trên nên thay đổi xen kẽ với nhau cho gà ăn tốt hơn.
 • Thức ăn chuyên dùng cho gà được sản xuất như (Chiken Gola, Chiken Win và Chiken King).

Các loại mồi đặc biệt – cách huấn luyện gà đá 

 • Tắc kè, thảo long, sạch sùng, hải mã ngâm rượu, thỉnh cho nên cho ăn điểm thêm, rất bổ.
 • Cua đồng được băm nhỏ.
 • Thịt bò được băm nhỏ trộn cùng với bột Mã Tiền, ủ thối lên dòi, mỗi ngày 1 chú gà chiến chỉ cần cho ăn 1 đến 2 con, gà sẽ rất sung, tuy nhiên không nên ăn nhiều sẽ gây rất nóng.

Lưu ý: Mã Tiền là một loại độc dược, để bảo đảm an toàn, khi ủ mồi cần phải làm xa chỗ người và vật sống. Nhớ mỗi tuần vào lúc trời mát mẻ, nên cho à ăn 2 lần tỏi, 1 lần ớt, tránh dịch toi và làm gà không quán mắt.

Cách huấn luyện gà đá theo phương pháp vần

Cách huấn luyện gà đá theo phương pháp vần
Cách huấn luyện gà đá theo phương pháp vần

Vần vỗ gà chọi chính là cách huấn luyện gà đá hiệu quả, để chuyển 1 chú gà mộc trở thành 1 chú gà chiến. Cụ thể:

 • Gà vần với gà: 2 gà cuốn chân, bị hoặc thả mỏ “quần thảo” với nhau, đây còn được gọi là vần hơi hay vần đòn.
 • Gà vần tập với người: Đây được gọi là tập bộ, trong đó có hình thức tập “quay thóc”.
 • 2 gà sẽ chạy lồng có người theo dõi và đếm vòng.

Cường độ vần gà – cách huấn luyện gà đá 

Cường độ vần gà trong cách huấn luyện gà đá theo mức độ hao tổn năng lượng từ thấp cho đến cao, từ hình thức đơn giản cho đến phức tạp. Khi đã đạt được điểm đinh của phong độ, ta cho tập với cường độ hạ dần, sao cho đúng ngày ra trường có thể lực hoàn chỉnh. Vậy 1 chú gà “mộc” muốn ra trường gà thi đấu cần vần theo “cung bậc” nào? Bảng vần sau đây đã được quy chuẩn: 1 gà mộc, nguyên lông, được xoa om qua chè tươi, chạy lồng và thuốc men khoảng 1 tuần, rồi nghỉ 2 ngày bắt đầu vào trận chiến.

Công thức chung cho gà chọi đòn –  cách huấn luyện gà đá 

Công thức chung cho gà chọi đòn
Công thức chung cho gà chọi đòn
 • Vần 1 hồ đòn kỳ 1 từ 15 cho đến 20 phút, số ngày nghỉ sẽ là 8 ngày. vần 1 hồ hơi từ 30 cho đến 40 phút, số ngày nghỉ sẽ là 7 ngày.
 • Vần 2 hồ đòn kỳ 2 từ 17 cho đến 25 phút, số ngày nghỉ từ 14 đến 20 ngày, vần 2 hồ bơi từ 30 cho đến 40 phút và được nghỉ 10 ngày.
 • Vần 3 hoặc 4 đòn kỳ 3 từ 17 cho đến 25 phút, số ngày nghỉ từ 21 cho đến 28 ngày bắn chân 5 phút, 3 ngày sau vần 4 hồ hơi từ 30 cho đến 40 phút, được nghỉ 10 ngày bắn chân 5 phút và 4 ngày sau khi bắn chân 10 phút được nghỉ 7 ngày thì cho ra trường.

Sau kỳ vần 3 – cách huấn luyện gà đá 

Kỳ bắn chân này có một sự đặc biệt vô cùng quan trọng người chơi cần phải quan sát kỹ lượng.

 • Độ chỉ chợp bén mỏ khi vào díu.
 • Độ căng xiết khi tung chân đá.
 • Quan trong nhất vẫn là thần khí của “Chiến kê” thể hiện qua sắc đỏ và hơi thở trong khi bắn chân.

Nếu muốn cho gà an toàn khi bắn chân hơn thì phải tìm gà “phu” bịt mỏ, có cuốn chân to đứng cho gà chiến “bắn”. Nên bắn chân hoặc vần gà trong những kỳ cuối vào lúc nào? Cách huấn luyện gà đá hình thức vần gà đều nên chọn lúc thời tiết đẹp, lý tưởng nhất là nên ở ngoài trời khi trời có nắng nhẹ, khô ráo, nhiệt độ không quá nóng hoặc quá lạnh. Ngược lại, nếu không bắn chân hoặc vần gà vào ngày nắng to, nhiệt độ cao hoặc mưa rét, sẽ làm hỏng gà.

Thông thường, sáng khi thức dậy, trước khi cho gà ăn, hãy cho gà chạy lồng, chia số vòng lồng làm 2 đến 3 đợt, giữa mỗi đợt chạy, gà được phun nước chè để kích thích sự hưng phấn tự nhiên trong lúc luyện tập. Sau đấy khi chạy lồng, phun nước chè, xoa khô, cho dùng thuốc và ăn sáng rồi mới được “vào nghệ”.

Vào nghệ

Đây chính là cách huấn luyện gà đá không thể nào thiếu được trong “trình” nuôi gà chọi: Gà có săn chắc, sức chịu đòn cao và công lực phát ra nặng hay không, thì còn phải tùy thuộc chủ yếu vào việc làm này.

Vào nghệ được hiểu như thế nào? Vào nghệ củ hay nghệ nấu thuốc, nghệ này trong miền Nam mới có nghệ được nấu với phèn chua, muối và các vị thuốc đặc biệt dành cho chiến kê. Nghệ sẽ được mài hoặc đánh cho ngấu hoặc sánh là được.

Lấy một chiếc bàn chải hoặc cọ quét bôi nước nghệ gần khắp cơ thể gà, tập trung ở các vùng hay bị đòn đánh tới như vùng đầu, mặt, cần cổ, vai, lưng, cánh, hốc nách, hông sườn ngực hoặc các vùng hay sinh mỡ như vùng gầm bụng, đít gà.

Lưu ý: Đùi vào nghệ cần phải nhạt hơn, phần kheo gối càng vào loãng hơn nữa để tránh gà bị cứng.

Ra nghệ

Sau 6 giờ đồng hồ vào nghệ, ta cần thực hiện từng bước ra nghệ phun nước chè, xoa đều bớt nghệ lần 1, 4 giờ đồng hồ sau lại sẽ phun nước chè, xoa đều ra bớt nghệ lần 2.

Bước tiếp theo sẽ vào tập “quay thóc” rồi mới ra nghệ lần 3 bằng cách om nước chè tươi đun sôi hoặc phun tắm xoa khô bằng nước sôi để nguội hoặc có thể là rượu.

Quay thóc

Quay thóc
Quay thóc

Đây chính là cách huấn luyện gà đá bằng việc cầm gạo thóc nhử gà đang đói chạy xoay tròn tại chỗ. Tổng số vòng chạy lồng và quay thóc từ 110 vòng/ngày. 

Ví dụ như: Hôm nay chạy được 70 vòng, thì số vòng quay thuốc sẽ là 110 – 70 = 40 vòng, chủ gà cần điều khiển cho gà tập quay tại chỗ 10 vòng thuận chiều kim đồng hồ hoặc 10 vòng ngược kim đồng hồ và cứ làm thế khi nào đủ 40 vòng thì thôi.

Luu ý: Với cách huấn luyện gà đá , riêng ngày cuối của kỳ tập, để chờ vần lại, tổng số vòng tập sẽ được giảm xuống còn 80 vòng để tránh mỏi. Ví dụ như: Ở ngày cuối cùng của các kỳ tập, thông thường số vòng chạy lồng là 50 vòng, vậy số vòng quay thóc sẽ là 80 – 50 = 30 vòng. Đây chính là một số lưu ý khi dùng thuốc. Nguyên tắc cơ bản khi dùng thuốc là phải biết phối hợp điều hòa tính Hàn và tính Nhiệt của các loại thuốc, biết lựa chọn đúng thời tiết, thời khắc thích hợp để dùng thuốc không bị phản tác dụng, mà lại có hiệu quả cao.

Ví dụ như: Với cách huấn luyện gà đá , vào buổi trưa hè, nhiệt độ thường ngày sẽ cao từ 35 cho đến 36 độ C mà dùng các loại thuốc có tính nhiệt như Hải CẨu Hoàn hay STRICHNIN, không những chẳng có lợi mà còn có thể làm mất gân hoặc dạc gà. Ngược lại, nếu trời lạnh và nhiệt độ thấp từ 8 cho đến 10 độ C, đừng nên uống Sâm tính hàn cao, sẽ rất hại gà. Khi dùng thuốc có tinh Nhiệt cao như: Hải Cẩu Hoàn, STRICKNIN, Hổ Cốt, Nghệ,…phải được ăn kèm theo cà chua mát, tránh táo bón. Mũi tiêm bắp (B12 hoặc B12 – 5500 MEXOCO) cần phải cách ngày ra trường ít nhất trước 7 ngày.

Cách gà “mình thịt” còn bé, các buổi sáng mát trời đều trong nuốt Nghệ, ngoài vào nghệ một cách liên tục cho đến khi nào ráo gà thì mới dừng “nuốt “ nghệ. Khi gà đã đỏ khỏe, nên thay mũi tiêm bắp B12 bằng việc cho uống 1 viên 3B, đỡ tiêm hại gà. Đây là cách huấn luyện gà đá  bằng quay thóc mà các sư kê nên lưu ý.

Các động tác tập bộ

Cách huấn luyện gà đá theo cách này sẽ có tác dụng hỗ trợ, bổ sung và nhấn mạnh vào động tác vận động trong thi đấu, tuy vậy việc luyện tập cũng cần phải nhịp nhàng, các động tác hoạt động càng tự nhiên thì càng tốt.

6 động tác tập bộ cụ thể như sau: Lắc cần cổ sang 2 bên, sau trước, giật nhẹ cách xuống để gà tự giật trở lại, vuốt cánh treo gà lên và thả xuống một cách nhẹ nhàng vào lưng vào hông cho gà tập trường đẩy.

Bạn hãy tập quay tại chỗ, để dọc cánh tay gà khoác vào cần, vai gà, quay tay từ từ cho gà tự động xoay theo, kéo hàm mỏ dưới của gà, bật tay mỏ ngậm trở lại và tập vậy rất khỏe hàm mỏ.

Quần sương hoặc Dãi nắng

Cách huấn luyện gà đá theo hình thức chính là khổ luyện cho gà, chinh chiến trong hoàn cảnh thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn. Có thể là nắng nóng hoặc mưa lạnh, không nên ngần ngại khi sương xuống dày kín vào trời đông lạnh. Vẫn vần tập đều, càng không được sợ nắng nóng vì gà đã được phơi nắng mỗi ngày.

Cách phơi nắng như sau: Buổi trưa nếu có nắng phải phơi và trên nền đất ẩm hoặc có cỏ mát. Thời gian phơi nắng từ 1 giờ nắng/ngày, trong lồng phơi phải có cóng nước.

Lưu ý: Nếu như nắng nóng 34 đến 35 độ C trở lên, cần phải cho gà uống 1 lá SÂM khi phơi nắng.

Cách huấn luyện gà đá om chườm

Cách huấn luyện gà đá om chườm
Cách huấn luyện gà đá om chườm

Cách huấn luyện gà đá theo phương pháp om chườm chính là việc làm cần thiết không thể nào thiếu, nhờ vào đó sẽ làm cho gà trở nên săn chắc, sức bền tăng lên và ra đòn nặng hơn so với gà không được om.

Các công việc cần phải làm hàng ngày: sáng vào nghệ, trưa phun nước chè ra nghệ lần 1, chiều phun nước chè ra nghệ lần 2, trước mỗi bữa ăn chiều om nóng ra nghệ lần 3, rồi tắm xoa khô hoặc mắc màn cho gà ngủ.

Nòi om – cách huấn luyện gà đá 

Gà sau khi được vần, đá về nồi nước om gồm nghệ nguyên củ hoặc cau khô, ngải cứu và ít muối, nồi om này không được để quá 4 ngày và cần phải thay nước mới.

Nồi om mới tiếp theo thì vẫn vậy, chỉ thay ngải cứu bằng lá chè tươi, lá ổi và không để quá 5 ngày, nguyên liệu không đổi.

Cách huấn luyện gà đá – Thao tác om : Mỗi lần om nóng sẽ từ 10 cho đến 15 phút, nồi om đun sôi, bắc ra ngoài, om chườm theo thao tác như sau:

 • Tay 1: Nhúng khăn om, vắt khô, chấm tảng, mặt, vuốt xuôi cần phải cổ xuống sống lưng, âu vai, cánh gà, chuyển nếp khăn lấy hơi nóng chấm 2 quả táo và day ngực gà, dở khăn om mặt trong cánh bên trái, rồi nắm khăn đấm vào phần gầm bụng, đít gà cuối cùng mở khăn còn ấm xoa phần mông, hông, đùi hoặc gặp nhẹ quản bàn ngón chân trái của gà.
 • Tay 2: Theo tác tương tự như Tay 1, nhưng làm bên canh hoặc chân phải gà.
 • Tay 3 và Tay 4: Sẽ làm tương tự  như Tay 1 và Tay 2 lúc này nước đã nguội, tiếp tục om theo thao tác sau.
 • Tay 5: Nhúng khăn nóng và vắt khô, chỉ om cần mặt cổ da, dở khăn lâu phần cổ, om lâu vai, vuốt sống lưng. Nhúng phần khăn nóng lần nữa, vắt khô, vỗ đít, om ngực, vuốt phía trong cánh trái, om hông phần đùi chân trái.
 • Tay 6: Nhúng phần khăn 2 lần om như tay 5, nhưng làm với cánh hoặc chân phải gà.
 • Tay 7, Tay 8, Tay 9 và Tay 10 làm tương tự như Tay 5 và Tay 6.

Nồi om cổ truyền – cách huấn luyện gà đá 

Là nồi om có 2 lớp: Lớp bên ngoài sẽ gọi là nồi thành (bao gồm: nghệ cụ, chè tươi, lá ổi, ngải cứu).

Lớp trong sẽ gọi là nồi quách (gồm vỏ cây gạo, rễ si, lá tre trước nhỏ, cắt ngắn, nghệ giẵ nhuyễn và một ít muối.

Các thao tác Tay 1,2,3,4,5,6 sẽ dừng nước om nồi Quách. Các thao tác Tay 7,8,9,10 sẽ dùng nước om nổi thành.

Chú ý: Sau khi đã om, nhớ lấy khăn khô lau kỹ, dùng tay để massage thư giãn toàn thân gà rồi cho thuốc, ăn chiều hoặc mắc màn, ngủ bồ.

Lời kết

Trên đây là cách huấn luyện gà đá được nhiều tay chơi gà lâu năm áp dụng và đạt được thành công. Mong rằng với những chia sẻ về cách huấn luyện gà đá ở phía trên đây sẽ giúp cho anh em chơi gà chọi áp dụng vào chú chiến kê của mình và khiến cho chú gà trở nên bất bại trên sàn đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *